-->
ĐỊNH VỊ BÁCH KHOA trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý khách hàng!                                                                                                                                                            MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN - MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI !
/Images/photo/FileUpload/Logo-dinh-vi-bach-khoa.png

Tổng đài CSKH: 1900 5555 13

Hotline: 0916.623.496 | 0931.588.096

Tất cả những gì cần biết về kiểm định xe ô tô

By: Administrator | 25-11-2019

Kiểm định xe ô tô là gì?

Kiểm định xe ô tô (hay còn gọi là đăng kiểm xe) là việc các cơ quan chức năng kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của ô tô. Nhờ việc kiểm định xe ô tô mà nhà nước có thể giám sát được số lượng, chất lượng xe hiện đang lưu hành trên thị trường. Bên cạnh đó là đảm bảo chất lượng xe và sự an toàn khi tham gia giao thông. Hiện nay nhà nước đã quyết định mỗi tỉnh, thành phố phải có tối thiểu 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.
Việc đăng kiểm xe gồm các quy trình chính như: kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị trên xe ( biển số, lốp xe, cần gạt nước,… ) Tất cả đều phải đạt tiêu chuẩn quy định, mọi sai sót và hỏng hóc, hoạt động chưa ổn định thì cần phải sửa chữa và thay thế nhằm đảm bảo an toàn cho tài xế, hành khách và những người tham gia các phương tiện giao thông khác.

 
kiem dinh oto

Luật đăng kiểm xe ô tô như thế nào?

Theo quy định điều 55 chương IV, luật giao thông đường bộ 2008 của nhà nước, tất cả các xe lưu thông trên thị trường đều cần phải được đăng kiểm. Về cơ bản họat động này là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của xe theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.
Bên cạnh đó, theo điều 19 về xử phạt người điều khiển ô tô hay các loại xe tương tự nếu vi phạm các quy định sau khi tham gia giao thông như: Không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc theo quy định; Không gắn biển số; Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;… Sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mức phí kiểm định xe ô tô

Thông thường, khi mua một chiếc xe mới thì đơn vị bán xe sẽ có dịch vụ hỗ trợ người mua xe. Các thủ tục từ khâu đóng thuế trước bạ, đăng ký cho đến giai đoạn đăng kiểm ô tô, tất cả sẽ được hỗ trợ với mức phí dịch vụ dao động từ 2 – 3 triệu đồng/xe. Tuy nhiên, một số trường hợp khách hàng ở tỉnh/thành phố không nằm trong khu vực hỗ trợ của đơn vị bán xe thì phải tự đi đăng kiểm. Tùy thuộc vào cơ quan đăng kiểm, thành phố đăng ký và tùy vào từng loại xe thì thủ tục cũng như mức phí kiểm định là hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tham khảo bên dưới đây:
 
luat dang kiem xe oto

Thời hạn kiểm định xe ô tô

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũng là điều được mọi người quan tâm. Mỗi loại xe khác nhau sẽ có một thời hạn đăng kiểm khác nhau. Hãy đi đăng kiểm trước thời hạn quy định nếu không bạn sẽ mất chi phí đóng phạt theo quy định nhà nước. Hãy tham khảo một số thông tin bên dưới:
 
 kiem dinh xe oto
 

Một số kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô

Trước khi tiến hành đưa xe đi đăng kiểm, hãy kiểm tra lại xe một lượt. Kiểm tra xe trước khi đăng kiểm sẽ giúp bạn tránh kết quả không mong muốn trong quá trình đăng kiểm. Việc kiểm tra trước sẽ giúp bạn chủ động hơn, có thể phát hiện được những điểm chưa đạt yêu cầu và giảm thời gian công sức, chi phí đăng kiểm lại. Sau đây sẽ là một số điều bạn cần kiểm tra thật kỹ:
Kiểm tra hệ thống đồng hồ xe ô tô.
Kiểm tra cần chắn nước, cần phun, gạt nước.
Kiểm tra hoạt động của hệ thống phanh, dầu phanh.
Kiểm tra lại biển số.
Kiểm tra hệ thống đèn xe.
Kiểm tra bánh xe có dính đinh, mòn hoặc đã đủ áp suất.
Kiểm tra hệ thống mức nước rửa kính, làm mát động cơ.
Kiểm tra lại số khung, số máy xe.
Kiểm tra hệ thống tay mở, chốt cửa xe, dây đai an toàn cho xe.
Trên đây là một số những điểm mà bạn cần phải nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa xe đi đăng kiểm. Đừng chủ qua rằng mình đã mua xe mới và đã được kiểm tra kỹ thuật kỹ lưỡng nên không cần kiểm tra lại xe nhé.

 
kiem dinh o to

Việc kiểm định xe ô tô là yêu cầu bắt buộc của nhà nước đối với mọi cá nhân, doanh nghiệp. Hãy tham khảo kỹ các thông tin cần thiết và thực hiện đúng quy định theo pháp luật nhé.
 

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn thủ tục đổi biển số xe kinh doanh sang biển màu vàng

Cập nhật tháng 9 - Nâng cấp tốc độ cập nhật dữ liệu thiết bị xe máy BK88M

Nâng cấp tính tắc kiểm tra ùn tắc giao thông trên bản đồ

Xe máy: Cập nhật các tính năng mới trong định vị giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn

Đối tác - khách hàng